Giá cà phê hôm nay ngày 1/9: Trong nước duy trì quanh ngưỡng 33.500 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay ngày 1/9, ở thị trường trong nước giá cà phê không có biến động so với phiên giao dịch ngày hôm qua, hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 33.5 00 đồng/kg; trong khi đó giá cà phê thế giới đi ngang.

Giá cà phê thế giới hôm nay 1/9:

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay ngày 1/9, giá cà phê thế giới đi ngang ở cả hai sàn. Cụ thể, giá cà phê robusta trên sàn London giao tháng 9/2020 hiện giao dịch ở mức 1.522 USD/tấn. Trong khi đó, giá cà phê arabica giao tháng 9/2020 trên sàn New York hiện đang được giao dịch ở mức 127.1 cent/lb so với chốt phiên giao dịch ngày hôm qua.

Tính chung cả tuần 35, thị trường cà phê có 3 phiên tăng, 2 phiên giảm. Giá cà phê nhân xô tại thị trường Tây nguyên tăng 200 – 300 đồng, lên dao động trong khung 33.300 – 33.800 đồng/kg.

Theo ý kiến của các thành viên Diễn đàn của người làm cà phê Việt Nam giá cà phê kỳ hạn tiếp nối đà tăng, không chỉ do tồn kho được 2 sàn cấp chứng nhận giảm xuống mức thấp kỷ lục, mà còn do mức giá hiện hành quá thấp, không hấp dẫn nhà kinh doanh đưa cà phê về 2 sàn đăng ký đấu giá, buộc các nhà giao dịch phải tính toán với mức giá hợp lý hơn.

Thị trường cà phê Việt Nam đang kỳ vọng EVFTA có hiệu lực, cà phê Robusta của Việt Nam sẽ có tiềm năng và lợi thế rất lớn tại EU, đặc biệt là những sản phẩm chế biến. Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới. EU là thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất trên thế giới, với kim ngạch nhập khẩu từ các nước ngoài khối mỗi năm khoảng 10 tỷ USD.

Hiện nay xuất khẩu cà phê Việt Nam sang EU chiếm hơn 8,5% tổng nhập khẩu của EU và chiếm gần 40% lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam. Ngay khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ mức thuế 7,5 – 9% cho cà phê nhân (rang, rang xay) và 9 – 11,5% trong vòng 3 năm cho một số chế phẩm từ hạt cà phê bao gồm cà phê hòa tan, tinh chất chứa cà phê.

Bài viết liên quan: