TẠI SAO BẤT ĐỘNG SẢN TÂM LINH LÀ ĐIỂM SÁNG CỦA THỊ TRƯỜNG

Những biến động từ kinh tế thế giới đã tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế trong nước. Nhiều doanh nghiệp phải đối mặt với hàng loạt khó khăn, thách thức, từ áp lực lạm phát, nguồn vốn… Đây là đòn giáng vô cùng nặng nề đến bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp.

Đi ngược với tình trạng trầm lắng của thị trường bất động sản dương, phân khúc bất động sản tâm linh lại có diễn biến ngược dòng”- phát triển mạnh mẽ và trở thành thị trường lớn chuyên biệt.

Chuyên gia Phan Công Chánh cũng đã nhận định bức tranh tổng quan về tình hình chung của thị trường: “Năm 2022 vừa qua chúng ta đã chứng kiến rất nhiều sự cố liên quan đến câu chuyện nguồn vốn. Cho đến đầu năm 2023 đã có 40% các công ty bất động sản đóng cửa và sa thải hàng loạt dẫn đến bối cảnh thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian vừa qua tương đối u ám”. (Nguồn: Nhipsongkinhte.toquoc)

Trong thời kỳ suy thoái, khủng hoảng, hàng loạt bất động sản rơi vào cảnh xuống giá thê thảm. Tuy nhiên, giữa lúc khó khăn, bất động sản tâm linh nổi lên như một điểm sáng của thị trường. vậy tại sao nó được xem là điểm sáng. Hãy cùng MINH KHANG CTP tìm hiểu trong bài viết này

1. Bất động sản tâm linh là gì?

Bất động sản tâm linh là loại hình bất động sản được xây dựng và sử dụng với mục đích chôn cất, thờ cúng và tưởng niệm những người đã khuất, những giá trị văn hoá tâm linh xưa. Ví dụ như: Công viên nghĩa trang, các khu di tích hay địa điểm bảo tồn di tích tâm linh. 

Những kiểu bất động sản như nhà ở, mặt bằng kinh doanh hay Shophouse hầu như đã quá quen thuộc với nhà đầu tư. Tuy nhiên, bất động sản tâm linh lại có khá ít người biết đến. Bởi vì trước đây nhu cầu về đất chôn cất vẫn chưa cao và chưa nhiều người chú ý đến những giá trị tâm linh của nó mang lại.

Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, bất động sản tâm linh đang dần bước chân ra thị trường một cách rõ ràng hơn. Đây chính là thời cơ để những công viên nghĩa trang, khu di tích, bảo tồn đặt cột mốc phát triển mới. 

2. Xu hướng bất động sản tâm linh

Như đã biết, 2023 là một năm đầy biến động của kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói chung. Hàng loạt bất động sản lớn đang rơi vào cảnh rớt giá, rơi đáy. Nhiều chủ đầu tư vỡ nợ không còn đủ khả năng chi trả lãi suất vay. 

Giữa tình hình khó khăn đó, bất động sản tâm linh nổi lên là một thị trường ngách vẫn giữ được sự bình ổn, thậm chí là có mức tăng trưởng nhẹ. Theo nhận định của các chuyên gia, BĐS tâm linh đang là xu hướng mới của thị trường, đáng để tất cả chúng ta lưu tâm. 

Thực tế cho thấy quy hoạch nghĩa trang ở một số địa phương chưa có. Trong khi nhu cầu an táng thì luôn tồn tại. Có những nơi tự phát địa điểm chôn chất làm sai quy định của pháp luật. Do không có quy hoạch bài bản nên tình trạng quá tải xảy ra. 

Chính vì vậy nhu cầu về bất động sản nghĩa trang đang là rất lớn. Hiện nay, chúng ta có thể thấy chỉ một vài tỉnh thành làm tốt vấn đề quy hoạch đất chôn như: Hòa Bình, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Bình Dương, Đồng Nai… Còn lại tình trạng đào huyệt bừa bãi vẫn diễn ra gây lãng phí tài nguyên đất, mất mỹ quan và ảnh hưởng đến môi trường ở nhiều tỉnh. 

Ngoài ra, bất động sản nghĩa trang tăng trưởng một phần còn đến từ nhận thức thay đổi của người dân. Quan niệm về hiếu đạo, niềm tin vào những giá trị văn hoá tâm linh ngày càng thể hiện rõ hơn. 

3. Những ưu điểm của bất động sản tâm linh

Bất động sản tâm linh phát triển được xem như một điều tất yếu bởi “người chết thì không thể không có chỗ chôn”. Hơn nữa du lịch tâm linh cũng đang là xu hướng mới mang lại nhiều trải nghiệm thú vị. 

Đầu tư cho hậu sự là một hướng đi đúng đắn thể hiện hiếu đạo với người thân, hay sự chu toàn dành cho chính bản thân mình. Đồng tiền đi trước vẫn luôn là quyết định khôn ngoan. 

Lựa chọn được nơi an nghỉ tốt, con cháu đời sau sẽ an tâm hưởng phúc. Phúc ở đây đến từ cả cuộc sống thực tế lẫn quan niệm tâm linh. Khi an lạc tại một công viên nghĩa trang, con cái có thể yên tâm làm ăn trong khi đạo hiếu vẫn trọn vẹn vì đã có người chăm sóc mộ phần thay. 

Hơn nữa, theo quan niệm dân gian, người thân được chôn cất ở nơi có phong thuỷ tốt sẽ mang lại may mắn, phúc phần cho con cháu đời sau. Do đó, lựa chọn đầu tư vào bất động sản tâm linh mang lại rất nhiều giá trị. 

MINH KHANG CTP

Bài viết liên quan: